UBND xã

Ngày 16/4/2024 UBND xã Ân Hảo Đông tổ chức Hội nghị sơ kết sản xuất vụ Đông - Xuân năm 2023 - 2024 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Thu năm 2024.

Hội nghị Sơ kết sản xuất vụ Đông – Xuân 2023 - 2024

Đánh giá kết quả sản xuất vụ Đông - Xuân năm 2023 – 2024, Toàn xã Ân Hảo Đông tổng diện tích gieo trồng là: 310 ha, trong đó cây lúa 227 ha; tăng 3 ha so với kế hoạch đề ra; cây ngô 118 ha (trong đó gieo trồng ngô non gối vụ 83 ha),cây lạc 35 ha, rau các loại 29,14 ha... Diện tích chuyển đổi cơ cấy cây trồng 15 ha. Trong điều kiện thời tiết thuận lợi, sâu bệnh tương đối ít, UBND xã chú trọng chỉ đạo nhân dân sử dụng các loại giống lúa mới kháng sâu bệnh như: Khang dân 28; ĐB 6; Đài thơm 8; TBR225, cho nên năng suất lúa bình quân ước đạt 75,5 tạ/ha, tăng 1,5 tạ/ha so với năm trước, cây ngô năng suất bình quân đạt 76 tạ/ha, cây lạc năng suất bình quân đạt 26 tạ/ha.
Triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu năm 2024, UBND xã tập trung chỉ đạo sản xuất 211 ha cây lúa, 82 ha cây ngô, 36 ha cây lạc… trong điều kiện thời tiết nắng hạn kéo dài, có khả năng tác động đến sản xuất nông nghiệp. UBND xã đã xây dựng kế hoạch chống hạn và kế hoạch chuyển đổi một số diện tích đất lúa có khả năng thiếu nước sang trồng cây Lạc. Tại cuộc họp này UBND xã đã chỉ đạo HTXNN; các Ban thôn; Hội đoàn thể vận động nhân dân thực hiện gieo sạ đúng lịch thời vụ và cơ cấu giống đúng theo kế hoạch đề ra. Vận động nhân dân tập trung gieo sạ các giống chủ lực gồm ĐB 6, BĐR 27, từ ngày 01/5/2024 đến ngày 10/5/2024, kết thúc gieo sạ trước ngày 15/5/2024.
   Đ/c: Lê Trung Tiến; Giám đốc Dịch vụ HTX NN Ân Hảo Đông.

Để chủ động triển khai sản xuất vụ Thu năm 2024 đạt kết quả. HTXNN cần xây dựng kế hoạch cung cấp nước tưới cho các cánh đồng; các Ban thôn làm việc với các chủ máy cày, cày đất xuống giống đồng loạt theo đúng lịch thời vụ đề ra; nạo vét kênh mương nội đồng để phục vụ tốt cho việc tưới, tiêu sản xuất, tổ chức cho người dân đăng ký mua lúa giống, đảm bảo đúng cơ cấu giống theo kế hoạch, trong vụ này Nhà nước hỗ trợ giá mua lúa giống là: 6.000đ /kg đối với 2 giống là: ĐB 6; BĐR 27; vận động nhân dân ra quân diệt chuột ngay từ đầu vụ để bảo vệ Thu 2024.
Kết luận Hội nghị: Đồng chí: Nguyễn Trung Phong Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung triển khai thực hiện đó là: Triển khai ngay việc sản xuất vụ Thu 2024 theo kế hoạch đã đề ra; Đưa vào gieo sạ các giống lúa chất lượng cao, ngắn ngày, chống chịu được hạn tốt. HTX NN xây dựng kế hoạch khoanh vùng các diện tích lúa không đảm bảo nước tưới theo tình hình dự báo khô hạn để thực hiện việc chuyển đổi cây trồng cho phù hợp. Sử dụng hiệu quả nguồn nước tưới, tiêu cho mùa khô hạn sắp tới./.

Bài, ảnh: Vương Minh Hạnh